“Các ngân hàng trung ương nên xem xét phát hành tiền tệ kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn”

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – Christine Lagarde – nói rằng các ngân hàng trung ương nên xem xét phát hành tiền tệ kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn. Người đứng đầu IMF đã đưa ra lời khuyên này trong một bài phát biểu tại Fintech Festival ở Singapore.

Trong bài phát biểu, Lagarde giải quyết bản chất luôn thay đổi của tiền tệ qua các thời đại, hướng tới mô hình số không dùng tiền mặt của tương lai. Bà tiếp tục xem xét vai trò của các ngân hàng trung ương trong môi trường kinh tế mới này. Nhà nước có phải là người chơi tích cực trong việc phát hành tiền hay đóng một vai trò hoàn toàn điều tiết?

Điều thú vị là việc sử dụng thuật ngữ “tiền tệ kỹ thuật số” của Lagarde cũng làm tăng thêm một chút ‘khó hiểu’ vì tiền của ngày hôm nay hầu hết là kỹ thuật số, với một số ước tính lên đến 96%. Nói cách khác, tiền gửi của bạn trong các ngân hàng thương mại không có gì nhiều hơn các mục kỹ thuật số trong cơ sở dữ liệu của họ.

Tuy nhiên, Lagarde giải thích rằng một đồng tiền kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn sẽ là trách nhiệm của nhà nước chứ không phải của một công ty tư nhân.

Ngớ ngẩn. Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương chủ yếu là kỹ thuật số. Làm cho nó trở nên toàn bộ kỹ thuật số chỉ làm tăng sự kiểm soát của chính phủ đối với nó, và khuyến khích áp dụng Bitcoin.

Đồng thời, các ngân hàng trung ương ở Canada, Trung Quốc, Thụy Điển và Uruguay đang xem xét khả năng phát hành các token do nhà nước cấp. IMF cũng đang nắm lấy sự thay đổi này, Lagarde cho biết sẽ công bố một hồ sơ IMF mới về những ưu và khuyết điểm của một động thái như vậy.

Điều này dành cho…
Lập luận của Lagarde phần lớn là tích cực, cho thấy rằng các token kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn có thể đáp ứng các mục tiêu chính sách công. Bà đã giải thích:

Tôi tin rằng chúng ta nên xem xét khả năng phát hành tiền kỹ thuật số. Nhà nước có thể đóng vai trò cung cấp tiền cho nền kinh tế kỹ thuật số.

Mục tiêu chính sách công được xác định trong bài phát biểu bao gồm tài chính, bảo vệ người tiêu dùng và quyền riêng tư.

Khái niệm về một nền kinh tế kỹ thuật số nhảy vọt lên trên công nghệ cũ và vươn tới sự không bị ràng buộc cũng được ghi chép, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển.

Lagarde cảnh báo rằng một hệ thống không dùng tiền mặt có thể đặt quá nhiều quyền lực trong tay của một vài nhà cung cấp thanh toán tư nhân. Các công ty tư nhân này có thể đánh giá thấp tác động xã hội từ một thất bại và ít đầu tư vào hệ thống an ninh. Họ cũng có thể kiếm tiền bằng cách chia sẻ thông tin khách hàng.

Một giải pháp thay thế cho vấn đề trên là nhà nước có thể đưa ra nhiều quy định hơn, cung cấp phương tiện thanh toán dự phòng, thúc đẩy cạnh tranh và cung cấp phương thức thanh toán bán ẩn danh.

Và chống lại…
Tuy nhiên, hai trong số các rủi ro của đồng tiền kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn là tính toàn vẹn và ổn định về tài chính. Mặc dù chúng có thể được giảm thiểu những rủi ro do sự quản lý tốt, Lagarde giải thích. Cung cấp một sự cân bằng tốt giữa sự riêng tư và tính toàn vẹn tài chính sẽ là chìa khóa trong một hệ thống như vậy.

Nhược điểm thú vị hơn, được gợi ý bởi Lagarde, là rủi ro cho sự đổi mới. Nghĩa là, một đồng tiền được nhà nước hậu thuẫn cung cấp một giải pháp toàn dịch vụ, có thể cản trở sự đổi mới trong khu vực tư nhân.

Để chống lại điều này, Lagarde ủng hộ quan hệ đối tác công/tư, với mỗi bên tập trung vào những thứ mà họ làm tốt nhất. Ngân hàng trung ương giải quyết back-end (giai đoạn kết thúc quá trình xử lý), và các công ty tư nhân giải quyết về giao diện khách hàng cùng sự đổi mới.

Có vẻ như ngành ngân hàng truyền thống đang bắt đầu thấy lo lắng.

Nguồn tham khảo:  Cointelegraph/blogtienao

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!