Báo cáo từ Hội đồng Liên Hợp Quốc: Các hacker Triều Tiên đã thu được 670 triệu đô-la tiền kỹ thuật số và fiat

Triều Tiên được báo cáo đã tích lũy 670 triệu đô-la tiền kỹ thuật số và fiat bằng cách thực hiện các vụ hack tấn công vào các nền tảng, theo báo tài chính tập trung vào khu vực châu Á – Nikkei Asian Review đưa tin vào thứ Sáu, ngày 8 tháng 3.

Báo cáo được chuẩn bị bởi một nhóm chuyên gia và đã được trình lên Ủy ban thường trực của Hội đồng Bảo an Bắc Triều Tiên trong báo cáo thường niên. Theo các tài liệu mà Nikkei có được, tin tặc đã tấn công các tổ chức tài chính ở nước ngoài từ năm 2015 đến 2018 và sử dụng blockchain một cách có mục đích để che giấu dấu vết của mình.

Như Nikkei đã trích dẫn, báo cáo cho rằng dường như cuộc tấn công được tiến hành bởi một quân đoàn chuyên trách trong quân đội Triều Tiên, góp vào một phần của chính sách của chính phủ đất nước này. Các chuyên gia tin rằng quân đoàn trên đã hack Interpark, một trang web thương mại điện tử của Hàn Quốc và đòi 2,7 triệu đô-la để đổi lấy dữ liệu bị đánh cắp.

Theo Nikkei, các chuyên gia đi đến kết luận rằng tiền kỹ thuật số đã giúp Triều Tiên lách luật trừng phạt kinh tế – vì chúng khó theo dõi hơn và có thể được rửa nhiều lần – và có thể đổi ra ngoại tệ. Các tác giả của báo cáo khuyến nghị các quốc gia thành viên Liên hiệp quốc nên chia sẻ thông tin về các cuộc tấn công có thể xảy ra của Triều Tiên với các chính phủ khác để kịp thời ngăn chặn trong tương lai.

Nikkei cũng cáo buộc rằng trước đây công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Hồng Kông, Marine Chain, đã sử dụng blockchain để tránh các lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên. Như tờ báo viết, công ty buôn bán tàu trên toàn thế giới thông qua blockchain này đã bị nghi ngờ là cung cấp tiền kỹ thuật cho chính phủ Bắc Triều Tiên, và đã bị đóng cửa vào tháng 9 năm 2018.

Theo báo cáo trước đây của Cointelegraph, vào năm 2018, một nghiên cứu đã tiết lộ rằng nhóm tin tặc được Triều Tiên đầu tư, Laz Lazarus, đã đánh cắp 571 triệu đô-la từ các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số kể từ đầu năm 2017. Trong số 14 giao dịch riêng lẻ vi phạm, 5 trong số đó được quy về Laz Lazarus, bao gồm cả vụ hack kỷ lục NEM trị giá 535 triệu đô-la của Coincheck Nhật Bản vào tháng 1 năm 2018.

Trong khi đó, các quốc gia khác bị cộng đồng thế giới trừng phạt như Iran và Venezuela, cũng bị cáo buộc là đã dùng tiền kỹ thuật số như một cách hiệu quả để tránh các hạn chế tài chính. Chẳng hạn, 4 ngân hàng Iran đã phát triển một loại tiền crypto được hỗ trợ bằng vàng có tên là PayMon. Quốc gia này hiện cũng đang đàm phán với Thụy Sĩ, Nam Phi, Pháp, Anh, Nga, Áo, Đức và Bosnia để thực hiện các giao dịch tài chính bằng tiền kỹ thuật số.

Theo Cointelegraph

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!