Báo cáo của WEF: 40 ngân hàng trung ương đang cân nhắc ứng dụng tiền kỹ thuật số và công nghệ blockchain

Hàng chục ngân hàng trung ương trên thế giới hiện đang hoặc sẽ sớm thử nghiệm với ngân hàng tiền kỹ thuật số trung ương (CBDC), theo một báo cáo gần đây từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Trích dẫn một báo cáo tháng 1 năm 2019 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), WEF tuyên bố rằng ít nhất 40 ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang thực hiện các dự án nghiên cứu và thí điểm với công nghệ blockchain nhằm giải quyết các vấn đề như tài chính, hiệu quả thanh toán và an ninh mạng.

Báo cáo nói rằng CBDC, được phát hành trên sổ cái phân tán và có thể được giao dịch theo cách ngang hàng, sẽ cho phép giao dịch nhanh hơn và hiệu quả hơn về chi phí.

Trong số những lợi ích đáng chú ý nhất của CBDC, báo cáo liệt kê tiềm năng cải thiện các thủ tục tìm hiểu khách hàng (KYC), phòng chống rửa tiền (AML), giảm trốn thuế, tham nhũng và hoạt động bất hợp pháp, thách thức quyền lực độc quyền của ngân hàng thương mại đối với tiền gửi bán lẻ, và có khả năng cung cấp các lựa chọn thay thế cho các công nghệ thanh toán của khu vực tư nhân. Báo cáo có nội dung như sau:

“Hơn nữa, CBDC có khả năng đóng vai trò quan trọng trong tương lai khi việc sử dụng tiền mặt giảm đáng kể. Nếu việc sử dụng và có sẵn tiền mặt trong một quốc gia trở nên cực kỳ thấp hoặc không tồn tại thì CBDC có khả năng hỗ trợ công dân cho dù là theo chính sách hay sở thích của người tiêu dùng.”

Báo cáo tiếp tục với một danh sách các nhược điểm tiềm năng của CBDC, nói rằng các ngân hàng nên xem xét đến những thách thức của công nghệ blockchain, bao gồm khả năng mở rộng giao dịch, quản lý khóa, tốc độ giao dịch, khả năng loại trừ tài chính của những người không chấp nhận CBDC – điều này có thể dẫn đến sự thiệt thòi hơn nữa từ hệ thống thanh toán kỹ thuật số – cũng như rủi ro đối với sự ổn định tài chính từ việc phân phối ngân hàng.

WEF cung cấp 10 trường hợp sử dụng của công nghệ sổ cái phân tán (DLT), bao gồm phát triển tiền tệ ngân hàng trung ương bán lẻ, thanh toán chứng khoán liên ngân hàng, phát hành trái phiếu và quản lý vòng đời, và chuỗi cung ứng tiền mặt, cùng với nhiều thứ khác.

Vào cuối tháng 3, Tổng giám đốc của BIS Agustin Carstens đã khuyên không nên phát hành CBDC, vì ông cho rằng CBDC có thể tạo điều kiện cho ngân hàng hoạt động, cho phép mọi người chuyển tiền từ ngân hàng thương mại sang tài khoản ngân hàng trung ương nhanh hơn, do đó làm mất ổn định hệ thống.

Theo Cointelegraph

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!