Ấn Độ sẽ giới thiệu khung pháp lý cho tiền điện tử trong tháng 12

Sau khoảng thời gian dài do dự, cuối cùng Chính phủ Ấn Độ cũng tiết lộ một dự thảo pháp lý cho tiền điện tử, dự kiến sẽ giới thiệu vào cuối năm nay.

Đứng đầu là Bộ Tài chính Ấn Độ sẽ bàn giao cho các ban ngành soạn thảo các quy định và hướng dẫn quy định cho giao dịch tiền điện tử trong nước và ngành công nghiệp blockchain vào tháng sau – theo báo cáo của Quartz cho biết.

Trước giờ các trader tiền điện tử cũng như những người hoạt động trong lĩnh vực crypto đều có sự mâu thuẫn với Chính phủ Ấn Độ, do các quy định về tiền điện tử còn rất mơ hồ, chưa rõ ràng. Như vụ việc xảy ra trong tháng 4 vừa qua, Ngân hàng dự trữ Ấn Độ (RBI) đã thông báo rằng sẽ yêu cầu ngân hàng dừng xử lý các giao dịch liên quan đến tiền điện tử, đồng thời ngừng cung cấp các dịch vụ của các tài khoản cá nhân hay doanh nghiệp nào liên quan tới tiền điện tử. Lý do được RBI đưa ra là “tiền điện tử có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính” cũng như nhằm ngăn chặn các hoạt động phi pháp khác như “tài trợ khủng bố và rửa tiền”.

Lệnh cấm này sau đó đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động giao dịch tiền điện tử tại Ấn Độ. Do đó, một số sàn giao dịch tiền điện tử trong nước đã ngay lập tức đệ trình đơn kiện lên tòa án, nhằm phản đối lệnh cấm này của RBI và cho rằng chính sách này là “tùy ý, không công bằng, phi hiến pháp.” Và mặc cho những nỗ lực phản đối, lệnh cấm vẫn tiếp tục được duy trì.

Tuy nhiên, tất cả những rào cản đó cũng không thể ngăn bước của các nhà đầu tư đến với tiền điện tử, các chuyên gia và các nhà phân tích trong lĩnh vực crypto nói rằng “kế hoạch cấm Bitcoin và tất cả các đồng tiền điện tử khác ở Ấn Độ là điều không thể”. Do bản chất của tiền điện tử nên việc thực hiện lệnh cấm sẽ rất khó khăn.

Nhiều chuyên gia cũng đồng ý rằng thay vì thực hiện lệnh cấm chi bằng hãy quản lý nó bằng quy định của pháp luật.

Nguồn tham khảo:

CNN/BigcoinVietnam

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!