IMF: Các quy định cần bảo vệ các lợi ích của tiền điện tử

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố một báo cáo về việc đánh giá các rủi ro và trường hợp sử dụng của các loại tiền tệ kỹ thuật số như là Bitcoin, đề xuất một khung pháp luật cân bằng để không kìm hãm sự đổi mới.

Báo cáo được trình bày bởi Giám đốc của IMF Christine Lagarde ở Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Davos trong tọa đàm “Sự biến đổi của Tài chính”.

Sau khi xem xét tổng quan về các loại tiền tệ kỹ thuật số, báo cáo đi vào nhìn nhận những tác động sử dụng tiềm năng từ các loại tiền tệ kỹ thuật số (định nghĩa bao gồm cả các phiếu giảm giá điện tử và dặm bay thưởng) cũng như về sổ cái phân tán và blockchains.

Đáng chú ý là, nghiên cứu kết luận rằng các sổ cái phân tán có tiềm năng thay đổi tài chính bằng cách giảm thiểu chi phí và cho phép đi sâu vào nền tài chính về lâu dài.

Công bố theo sau những nhận xét của Giám đốc IMF Christine Lagarde, trong đó bà chia sẻ với ngành ngân hàng rằng mọi gián đoạn từ những công nghệ như thế sẽ cần có thời gian.

Những ưu điểm của việc chuyển tiền

Khảo sát dẫn ra các tiềm năng cho công nghệ như giảm chi phí cho kiều hối, khi mà khoản phí giao dịch thông qua các ‘kênh truyền thống’ có thể khá cao – mức trung bình toàn cầu là 7.7%.

Chi phí của việc gửi tiền qua mạng lưới Bitcoin ước tính khoàng 1%, điều này chỉ ra rằng các ‘trung gian blockchain’ hiện đã cung cấp dịch vụ chuyển tiền thông qua Bitcoin tại các quốc gia như Kenya và Philippines.

Việc sử dụng sổ cái phân tán cũng làm giảm thời gian để thanh toán giao dịch, mà hiện nay tốn đến 3 ngày.

Bản báo cáo tiếp tục:

Không chỉ là vấn đề về thời gian, các bên giao dịch còn phải đối mặt với những rủi ro thanh toán. Các tổ chức tài chính lớn đã phải đầu tư đáng kể cho lĩnh vực này. Đơn cử như Goldman Sachs đã đầu tư cho một hệ thống thanh toán giao dịch dựa trên công nghệ blockchain (SETLCoin) vào cuối năm 2015

Sự phát triển của các hợp đồng thông minh có thể tăng hiệu quả của các giao dịch và thanh toán xa hơn nữa trong ngành chứng khoán.

Tuy nhiên, bản báo cáo cũng lưu ý rằng điều này có thể mang tới những rủi ro cho sự ổn định tài chính bởi “sự tự động hóa cao mang tới các sự kiện mất cân bằng cho hệ thống tài chính”.

Những thách thức về pháp lý và chính sách

IMF xem xét chuyên sâu hơn những thách thức về pháp lý và chính sách đối với tiền tệ kỹ thuật số trong một vài lĩnh vực rủi ro, bao gồm bảo vệ khách hàng, rửa tiền và tài trợ khủng bố, thuế, trao đổi, quản lý vốn và chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, điều này cảnh báo các chính phủ trên thế giới rất có khả năng phải đối mặt với khó khăn đưa ra định nghĩa rõ ràng và nhất quán do “bản chất phân cấp [mà] không dễ dàng phù hợp với mô hình chính sách truyền thống”.

Kết luận là, trong khi thừa nhận những khó khăn nêu trên, bản báo cáo đề nghị việc soạn thảo khung pháp lý cho các loại tiền tệ kỹ thuật số trên cả thước đo trong nước và quốc tế, để bảo vệ khỏi các rủi ro mà không bóp ngạt đổi mới.

“Tiền tệ kỹ thuật số và công nghệ đằng sau có thể cung cấp những dịch vụ tài chính nhanh hơn và rẻ hơn, và có thể trở thành một công cụ mạnh mẽ mang lại sự hòa hợp cho tài chính vào thế giới đang phát triển,” bà Lagarde cho hay.

Bà nói thêm:

Thách thức là làm thế nào để thu nhận những lợi ích và đồng thời ngăn chặn những cách sử dụng bất hợp pháp, như rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo và thậm chí kiểm soát vốn.

Để biết thêm thông tin, đọc báo cáo đầy đủ bên dưới:

Virtual Currencies and Beyond: Initial Considerations

Dịch: Nguyễn Trần Bảo Phương

Nguồn: CoinDesk – IMF Paper: Regulation Should Preserve Benefits of Digital Currency

Nguồn: bitcoinvietnam[dot]com

For more okchances with coins, click here

error: Bài viết được bảo vệ!