ĐẦU TƯ ỦY THÁC (HYIP) LÀ GÌ?

HYIP viết tắt của từ High Yield Investment Programs (chương trình đầu tư siêu lợi nhuận) ở Việt Nam thường gọi với cái tên Đầu tư ủy thác. Đối với hình thức này lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với việc gửi tiết kiểm ngân hàng, có thể lên tới vài trăm % một năm.
Rất nhiều người có suy nghĩ HYIP là lừa đảo, lợi nhuận cao thì rủi ro lớn. Việc các sân HYIP sớm muộn cũng sập và lừa đảo… Điều đó không hoàn toàn không chính xác, vì mọi người đang đầu tư vào các sàn HYIP biến tướng, bản chất của các sàn này đã khác xa rất nhiều với bản chất thực của đầu tư ủy thác (HYIP).
Vậy bản chất của Đầu tư ủy thác HYIP là gì?
HYIP là hình thức các tổ chức cá nhân có tiền nhưng không sử dụng kinh doanh, không biết kinh doanh hoặc không có điều kiện kinh doanh… tuy nhiên họ không hài lòng với lãi suất thấp của ngân hàng. Vì vậy những người này sử dụng tiền nhàn rỗi ủy thác cho các công ty, tổ chức, cá nhân… sử dụng tiền của mình để đi kinh doanh và hưởng lợi nhuận theo kết quả kinh doanh của đối tượng mình đã ủy thác.
Khi kinh doanh thì có lỗ có lãi có thắng có thua. Không thể chắc chắn được 100% các dự án mà đối tượng mình ủy thác sẽ thành công và sinh lợi nhuận khủng. Vì vậy người đầu tư ủy thác cũng phải chịu chung rủi ro với đối tượng mình ủy thác. Tuy nhiên nếu các dự án thành công thì lãi suất sẽ cao hơn so với gửi ngân hàng rất nhiều lần.
Hình thức đầu tư ủy thác(HYIP) rất phổ biến trong hoạt động kinh tế trên thế giới cũng như ở Việt Nam như: hình thức huy động vốn của các quỹ đầu tư, của các công ty bất động sản, khai khoáng, chế suất, đầu tư tài chính… và chính hình thức phát hành cổ phiếu cũng là một dạng của HYIP.
Tại sao các công ty sử dụng hình thức ủy thác ?
Rất nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao các công ty không đi vay vốn ngân hàng, lãi suất thấp hơn rất nhiều mà sử dụng hình thức huy động ủy thác để phải chịu mức lãi suất cao như vậy. Theo các hiểu của người viết bài thì có một số lý do sau:
1. Việc huy động vốn ngân hàng thì thủ tục phức tạp đặc biệt khi cần số tiền lớn và nhiều khi vượt ngoài khả năng đáp ứng của ngân hàng.
2. Việc đầu tư vào ngân hàng thì khoản công ty huy động được chính là khoản nợ của công ty và ngân hàng là chủ nợ.
3. Ngân hàng không đồng hành với doanh nghiệp, ngân hàng là chủ nợ. dù kết quả kinh doanh có lỗ hay lãi thì doanh nghiệp vẫn phải thanh toán nợ và lãi phát sinh…

相關圖片

Chính vì vậy các công ty sử dụng hình thức ủy thác để huy động vốn với một số ưu điểm như:
1. Việc huy động vốn của các cá nhân dễ dàng đơn giản.
2. Khoản tiền công ty huy động được từ ủy thác là tài sản của công ty được sử dụng để kinh doanh.
3. Người đầu tư không phải là chủ nợ mà là một cổ đông góp vốn vào kinh doanh.
4. Tuy người đầu tư có thể không trực tiếp tham gia vào quá trình kinh doanh. Nhưng nhà đầu tư là một phần của doanh nghiệp vì vậy nhà đầu tư cũng chịu chung rủi ro với doanh nghiệp cùng hưởng lợi nhuận lớn hoặc cùng chịu thiệt hại về kinh tế.
5. Hình thức đầu tư ủy thác giúp tăng giá trị của công ty khi được nhiều người biết đến, cùng đồng hành, cùng có mong muốn và có hành động thúc đẩy công ty kinh doanh hiệu quả. Đặc biệt là nhiều công ty áp dụng mô hình đa cấp (MLM) trong việc huy động vốn vì vậy việc mở rộng đối tượng ủy thác phát triển rất nhanh và mạnh.

Trên đây là một số quan điểm của người viết về hình thức đầu tư ủy thác.

Nguồn: Sưu tầm

Leave a Reply

error: Bài viết được bảo vệ!